Sự thật về hệ thống camera giám sát người dân của Trung Quốc

Sự thật về hệ thống camera giám sát người dân của Trung Quốc

18/07/2018

-

Khoa Nguyễn

-

0 Bình luận

Sự thật về hệ thống camera giám sát người dân của Trung Quốc

Khoa học giám sát "Big Brother" của Trung Quốc đầy ấn tượng và đáng sợ. Nhưng nó vẫn chưa thật sự "thần thánh" như phương pháp truyền thông nước này hù dọa người dân.

 

Chính phủ Trung Quốc đang vận hành 1 hệ thống giám sát công dân dựa vào công nghệ nhận diện gương mặt và trí logic nhân tạo. Ngoại trừ ra họ cũng đang xây dựng một mạng lưới toàn diện biến quốc gia này thành nơi giám sát mọi người bằng camera to nhất thế giới.

Theo ước tính từ nhà hàng IHS Markit, chính phủ Trung quốc đã chi 6,4 tỷ USD trong năm 2016 cho dự án này. Hiện Trung Quốc mang đến 170 triệu camera an ninh được tiêu dùng cho hệ thống giám sát Skynet. Con số này sẽ nâng cao lên 400 triệu camera trong những năm đến.

Khoa học nhận diện gương mặt đang được Trung Quốc phát triển cho việc theo dõi người dân. Ảnh: Reuters.

Tháng 9/2017, trong cuộc phỏng vấn có China Daily, cảnh sát thành phố Thanh Đảo cho biết họ đã bắt được 25 tên tội phạm nhờ khoa học giám sát này.

Vào tháng 3/2017, cảnh sát Bắc Kinh bắt đầu tiêu dùng nhận dạng khuôn mặt và những chiếc kính được hỗ trợ bởi AI để bắt bọn tội phạm. Chỉ vài tháng sau, cảnh sát ở Hà Nam và Trịnh Châu bắt đầu áp dụng cái kính này ở các ga xe lửa.

Ở Tương Dương, 1 màn hình khổng lồ được thiết lập tại những giao lộ để hiển thị tên và khuôn mặt của người đi bộ. Vào tháng 12/2017, Trung Quốc đã chứng minh hệ thống "Skynet" tinh vi của mình bằng bí quyết theo dõi phóng viên BBC chỉ trong 7 phút.

Nhưng hầu hết các thành tựu này ko thể hiện hệ thống giám sát của Trung Quốc thật sự "thần thánh" như các gì phương tiện truyền thông nước này đang thể hiện.

Nhận diện gương mặt chưa thực sự hiệu quả

Phóng viên Business Insider đã với chuyến thăm văn phòng của Megvii, 1 nhà hàng khởi nghiệp đứng đầu về trí tuệ nhân tạo và là một trong các nhà sản xuất chính đằng sau khoa học nhận diện khuôn mặt được cảnh sát Trung Quốc tiêu dùng. Phóng viên đã có cuộc nhắc chuyện với Xie Yinan, Phó chủ tịch của doanh nghiệp.

Kính tuyệt vời đang được cảnh sát Trung Quốc dùng để theo dõi người phạm tội. Ảnh: Getty.

Theo Xia, mặc dù nhiều người cho rằng khả năng nhận diện khuôn mặt của cảnh sát Trung Quốc có thể theo dõi bất cứ ai, ở bất cứ đâu, nhưng điều đó không hề đơn giản như cách mọi người nghĩ.

Ông Xia nói rằng nền tảng Face ++ của Megvii đã từng giúp nhiều cảnh sát ở Trung Quốc bắt giữ 4.000 người từ năm 2016 nhưng nó cũng có những hạn chế nghiêm trọng về công nghệ.

Ví dụ, ngay cả khi Trung Quốc có quét khuôn mặt của mỗi một công dân để tải lên hệ thống của họ, nó vẫn sẽ không thể xác định tất cả mọi người đi qua trước một máy ảnh được liên kết với Face ++. Trong khi thuật toán Face ++ có tính hính xác hơn 97%, nhưng nó chỉ có thể tìm kiếm một số lượng giới hạn các khuôn mặt tại cùng một thời điểm.

Để có thể vận hành hệ thống, cảnh sát sẽ phải tải lên các khuôn mặt họ muốn theo dõi đến một máy chủ địa phương nơi có ga xe lửa hoặc trung tâm chỉ huy mà họ dự định sẽ theo dõi. Face ++ sau đó sẽ sử dụng thuật toán để đối chiếu với những khuôn mặt mà nó gặp phải trong thế giới thực.

Việc theo dõi người dân nhờ kỹ thuật nhận diện gương mặt vẫn chưa thật sự với tác dụng. Ảnh: Business Insider.

Theo Xie, điều này chỉ khả thi lúc hệ thống sắm kiếm khoảng một.000 khuôn mặt cùng một lúc. 1 Tác vụ lớn hơn sẽ đòi hỏi dữ liệu và sức mạnh xử lý của 1 vô cùng máy tính. Thêm vào đấy, Xie kể lúc này họ không thể chạy hệ thống trên 24/7. Điều này buộc cảnh sát nên tự lựa chọn thời điểm phù hợp để thực hiện giám sát.

Mặc dù hệ thống mang thể được kết nối với 1 vô cùng máy tính trên đám mây để khuếch đại sức mạnh tính toán, nhưng nó sẽ quá nguy hiểm về vấn đề bảo mật. Hệ thống này cần ở chế độ ngoại tuyến và cục bộ để đảm bảo an toàn thông tin.

lúc được hỏi liệu Xie hay công ty mang bất kỳ mối lo ngại nào về việc cảnh sát với thể lạm dụng nền tảng Face ++ hay không? Xie cho biết về cơ bản, chính phủ Trung Quốc đã sở hữu khung pháp lý về thời gian và phương pháp thức thực thi pháp luật siêu cụ thể.

"Chúng tôi ko có quyền truy cập vào dữ liệu. Các gì chúng tôi khiến là bán cho họ 1 máy chủ được cài đặt Face ++, thế thôi", Xie cho biết.

Sự hồ nghi sẽ giúp người dân tuân thủ luật

Nhận diện khuôn mặt chẳng hề là tính năng duy nhất mà truyền thông Trung Quốc khuếch đại lên. Tại 1 giao lộ ở Tương Dương, tình trạng tắc nghẽn giao thông đã xảy ra khi cảnh sát buộc tất cả người cần đi lại chậm để chọn ra một người phạm tội.

Cán bộ địa phương nhắc có tờ New York Times rằng cảnh sát sẽ nên theo dõi hình ảnh người đi bộ thủ công qua một màn hình lớn tại giao lộ và đối chiếu với gương mặt của người phạm tội muốn mua.

Trong khi ấy, kính hợp lý mà cảnh sát đang dùng ở Bắc Kinh và Trịnh Châu chỉ khiến việc giả dụ 1 mục tiêu đứng yên trong vài giây. Vì thế chúng thường được sử dụng để xác minh danh tính của khách du lịch hơn là phát hiện tội phạm.

Nhưng theo 1 bí quyết khác, các phương tiện truyền thông nhà nước đã đi trước 1 bước. Họ khiến người dân tin vào khả năng mà các sản phẩm công nghệ này với thể thực hiện.

Theo The Times, ở Trịnh Châu, một kẻ buôn lậu heroin đã đầu thú sau khi cảnh sát cho hắn xem hình ảnh trên kính thông minh và kể rằng nó mang thể buộc tội anh ta.

"Vấn đề ở đây là việc tất cả người ko biết liệu họ sở hữu bị theo dõi hay ko và sự hồ nghi đó làm người dân tuân thủ hơn", Martin Chorzempa, nhân viên tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson đề cập với tờ The Times.

Sự hồ nghi việc mình với bị theo dõi ko làm cho người dân tuân thủ luật hơn. Ảnh: Getty.

Thế nhưng việc kỹ thuật giám sát công dân của Trung Quốc sẽ trở thành hiện đại hơn chỉ là vấn đề thời gian. Chính phủ nước này và các nhà đầu tư công nghệ đã đổ tiền vào tính năng nhận diện gương mặt số đông.

Tháng 11/2017, siêu thị Megvii đã huy động được 460 triệu USD, hầu hết trong số đó đến từ một quỹ liên doanh của nhà nước. Mặc dù việc định giá vẫn chưa được bật mí, nhưng với khả năng nhà hàng này hiện xấp xỉ 2 tỷ USD. Hai siêu thị Trung Quốc nhỏ hơn bao gồm DeepGlint, và Yitu Technology, đã huy động được 380 triệu USD cũng trong năm 2017.

Theo Zing.vn

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: