Muốn từ giã cõi đời thanh thản, thân thiện với môi trường, hãy dùng bộ đồ này

Muốn từ giã cõi đời thanh thản, thân thiện với môi trường, hãy dùng bộ đồ này

18/02/2016

-

cameranhnhat.com

-

0 Bình luận

Muốn từ giã cõi đời thanh thản, thân thiện với môi trường, hãy dùng bộ đồ này

Nó tiêu hóa dần cơ thể bạn, trung hòa các chất ô nhiễm tích tụ suốt cuộc đời.

Trong suốt cuộc đời của mình, chúng ta có thể làm nhiều cách để giảm thiểu tối đa hoạt động thải khí nhà kính. Nhưng bạn có biết, ngay cả khi chết đi, các hình thức tang lễ thông dụng vẫn gây ảnh hưởng lớn đến môi trường.

Một nhóm các nhà thiết kế hiểu được điều này, họ đưa ra cho chúng ta một lựa chọn thân thiện hơn. Đó là một bộ áo liền quần chứa những sợi vải mang bào tử nấm. Tên của nó là “Infinity Burial Suit” – bộ đồ mai táng vĩnh cửu.

 


Bộ đồ nấm này sẽ tiêu hóa cơ thể bạn sau khi chết

Bộ đồ nấm này sẽ tiêu hóa cơ thể bạn sau khi chết

Thường được gọi là “bộ đồ nấm dành cho người chết”, ý tưởng ở đây là nấm sẽ bắt đầu phát triển từ cơ thể bạn, sau khi bị chôn vùi. Chúng tiêu hóa dần cơ thể, đồng thời trung hòa các chất gây ô nhiễm tích tụ trong suốt cuộc đời như thuốc trừ sâu, kim loại nặng, chất bảo quản...

Bộ đồ lần đầu tiên được công bố cách đây 5 năm. Khi đó, nó gây ra một làn sóng tranh cãi lớn. Tuy nhiên, cho đến năm nay, nhà sản xuất công bố sẽ bán sản phẩm của họ, bắt đầu từ tháng 4.

Ý tưởng của bộ đồ được lấy từ một hình thức xử lý sinh học mang tên “mycoremediation”. Trong đó các nhà khoa học sử dụng nấm để làm sạch các chất độc hại trong môi trường. “Tôi đã lấy cảm hứng từ ý tưởng này, rằng nấm là những bậc thầy trong công việc phân hủy trên Trái Đất”, Jae Rhim Lee, nghệ sĩ và đồng tác giả của bộ đồ cho biết.

 


Dennis White, người đàn ông đầu tiên đăng kí thử nghiệm bộ đồ

Dennis White, người đàn ông đầu tiên đăng kí thử nghiệm bộ đồ

Trong một hoạt động quảng bá, Lee và công ty của cô, Coeio, xác nhận người đầu tiên thử nghiệm bộ đồ là Dennis White. Đó là một người đàn ông 63 tuổi, đang chịu đau khổ vì căn bệnh thoái hóa thần kinh. Bên cạnh đó, Coeio cũng công bố hiện họ đã có một danh sách khách hàng chờ đợi. Ước tính giá bán lẻ cho độ đồ nấm này là 999 USD.

Trên một nhu cầu khác, nhóm nghiên cứu đang trong quá trình phát triển một phiên bản nhỏ của bộ đồ nấm. Nó mang tên “Infinity Pod”, dự kiến được ra mắt vào đầu tháng sau. Bộ đồ này là dành cho vật nuôi, nếu bạn muốn chúng trở về với thiên nhiên một cách thân thiện hơn.

Hiện tại, Coeio vẫn giữ im lặng về cách chủng loại nấm mà họ chọn cho bộ đồ của mình. Tuy nhiên, trong một tiết lộ từ Lee, cô đã đưa vào đó một nhóm nấm da, tóc và móng để giúp công việc phân hủy hiệu quả nhất có thể.

 


Bào tử nấm được đưa vào trong các sợi vải

Bào tử nấm được đưa vào trong các sợi vải

Sẽ có một chút ghê rợn khi nghĩ về việc ở trong một bộ đồ sẽ ăn và tiêu hóa mình sau khi chết. Tuy nhiên, đó có thể là một lựa chọn thông minh hơn rất nhiều so với các hình thức tang lễ truyền thống.

Hãy nghĩ đến thực trạng hiện nay. Chúng ta chặt cây để làm nên những chiếc quan tài. Sau đó, hóa chất được sơn phủ lên đó để giữ chúng tồn tại trong hàng thập kỷ. Chôn cất sẽ chiếm diện tích đất đai. Một lượng lớn formaldehyde cũng được sử dụng hàng năm để bảo quản xác chết.

Trong lựa chọn khác, hỏa táng cũng không tốt đẹp hơn là mấy. Để có thể hủy toàn bộ cơ thể, người ta phải nâng nhiệt độ của lò đốt lên 760 đến 1.150oC. Quá trình này diễn ra suốt 75 phút, tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Khí thải nhà kính và rất nhiều khí độc khác được phát tán vào môi trường. Ví dụ, tại Anh, hỏa táng được gán trách nhiệm cho 16% mức ô nhiễm thủy ngân. Chúng đến từ những chất hàn răng tích tụ trong cuộc đời khi người ta còn sống.

 


Jae Rhim Lee trong một hình ảnh quảng bá

Jae Rhim Lee trong một hình ảnh quảng bá

Cho dù người dân có chọn cách nào để trở về với thiên nhiên, Lee hi vọng bộ đồ nấm mà cô phát triển sẽ dần dần khiến nhận thức của chúng ta thay đổi. “Với mỗi trường hợp sử dụng bộ đồ nấm, sẽ có nhiều hơn những người chứng kiến sự lựa chọn này”, cô nói. “Cứ thế nhân lên, điều này có thể dần tạo một sự thay đổi văn hóa. Mọi người sẽ chấp nhận và hiểu ra trách nhiệm cá nhân của họ với môi trường”.

Theo ScienceAlert

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: